Hôm nay Lamnuoccotduangon.blogspot.com sẽ chia sẽ với mọi người 2 cách làm nước cốt dừa với bột năng hoặc với bột béo đều được. Ngày nay nước cốt dừa rất phổ biến trong việc chế biến các món ăn nhất là đối với các món chè. Đa số các món chè muốn thơm ngon, ngọt tự nhiên và đặc thì chúng ta thường ăn chung với nước cốt dừa.
Áp dụng 1 trong 2 cách nấu nước cốt dừa này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi mua, chi tiêu cũng như an toàn trong việc chế biến món ăn. Mời các bạn cùng xem qua.

1.Cách làm nước cốt dừa với bột năng


Nguyên liệu làm nước cốt dừa

  • Dừa: 2 quả
  • Nước nóng: 500 ml
  • Túi vải
  • Bột năng
  • Đường
  • Vani
  • Muối

Nấu nước cốt dừa với bột năng

Bước 1: Lấy nước dừa từ cùi dừa

  • Đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là lọc nước dừa cùng cùi dừa. 
  • Nước dừa: bạn có thể trên vỏ quả dừa (lớp vỏ màu nâu kho đã bóc hết lớp vỏ dày bên ngoài) sẽ có hai lỗ màu đen gần sát nhau. 
  • Dùng đầu dao nhọn hoặc đầu tua vít để chọc thủng. Bạn hãy yên tâm rằng những lỗ này khá mềm, dễ thủng, sẽ không làm bạn khó khăn. 
  • Khi hai lỗ đã thủng thì dốc ngược quả dừa, đầu có hai lỗ chi vào cốc lớn để đựng nước dừa. Bạn có thể dùng dao gọt loại bỏ phần vỏ nâu. Hoặc có thể bổ đôi trái dừa ra cho dễ làm. 
  • Hơ qua phần vỏ qua lửa để khi tách phần thịt sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Dùng loại dao có mũi nhọn để tách thịt dừa là cách nhanh nhất.

Bước 2: Xay cùi dừa

  • Miếng cùi dừa lớn nên nạo thành những sợi nhỏ để khi xay sẽ nhanh nhuyễn hơn. 
  • Đặt một xoong lớn lên bếp, đổ khoảng 500 ml nước lọc rồi đun sôi. 
  • Khi nước đã sôi bùng thì đổ tiếp phần nước dừa nguyên chất. 
  • Chuẩn bị máy xay sinh tố. Cho dừa đã nạo nhỏ cùng nước dừa đã đun ở trên vào cối và xay cùng nhau. 
  • Trong quá trình xay cho thêm một chút nước ấm. Tiếp tục xay cho đến khi thấy dừa đã nhuyễn và mịn. Chú ý nên chia dừa thành những phần nhỏ để xay từ từ và có thể nhuyễn nhất.

Bước 3: Lọc lấy nước cốt dừa

  • Dùng túi vải đã chuẩn bị để lọc sữa dừa ra khỏi bã. 
  • Lúc này bạn có thể dùng rây cũng được nhưng túi vải chắc chắn sẽ lọc bã được triệt để nhất. 
  • Cho phần sữa dừa sạch vào trong xoong. Bật bếp lên rồi cho thêm đường. Khi sữa dừa đã nóng thì ta nên cho thêm chút bột năng để tạo độ sệt. 
  • Dùng nước dừa để hòa tan bột năng, khi thấy bột tan hết. Sau đó đổ phần bột năng vào nồi cùng sữa dừa, quấy đều tay để bột không bị vón cục. 
  • Khi thấy nước cốt dừa bắt đầu sệt và sánh lại thì tắt bếp cho thêm một chút đường và vani cho thơm. 
  • Cho phần nước cốt dừa vào hộp tủy tinh kín, nên bảo quản trong tủ lạnh để hạn sử dụng được kéo dài hơn.

2. Cách làm nước cốt dừa với bột béo

cách làm nước cốt dừa với bột béo đặc sệt

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

  • Cùi dừa đã nạo sẵn 
  • Nước lọc còn ấm 
  • Bột béo 
  • Đường kính 
  • Muối tinh 
  • Vani

Nấu nước cốt dừa với bột béo

Bước 1:

  • Cho dừa cạo ra một bát tô to, đổ một lượng nước ấm hoặc nước dừa tươi sao cho ngập cùi dừa. Ngâm trong khoảng 5 đến 10 phút cho dừa ngấm đều. 
  • Chuẩn bị một chiêc khăn vải xô thật sạch. Lần lượt lấy từng nhúm dừa đã ngấm vào khăn và vắt thật mạnh tay để lấy nước dừa vào một cái nồi. Chú ý là nên vắt qua một cái rây để nước dừa được mịn hơn nhé.

Bước 2:

  • Chuẩn bị một chiếc bát tô khác pha vào bát bột béo cùng một chút nước lạnh. 
  • Bạn cố gắng cân đối lượng nước và bột cho phù hợp đẻ không bị quá loãng hoặc quá đặc, chỉ cần một lượng nước tương đối để hòa tan bột.

Bước 3:

  • Bạn bắc nồi nước dừa đã chuẩn bị ở bước 1 lên bếp. Cho hỗn hợp bột béo đã hòa tan cùng một chút đường kính và muối tinh vào nồi. Dùng thìa khuấy lên thật đều. Vặn lửa nhỏ cho hỗn hợp này nóng dần lên cho tới lúc sôi nhẹ thì tắt bếp ngay và bắc nồi ra. 
  • Chú ý là trong khi đun, dùng thìa khuấy liên tục thật đều tay. Cũng phải luôn giữ lửa ở mức nhỏ đun liu riu bởi nếu để lửa quá to, nước dừa sẽ bị tách nước và khiến chúng ta rất khó xử lý. 

Bước 4:

  • Sau khi bắc nồi, khi hỗn hợp còn ấm thì cho vani vào và tiếp tục khuấy đều. Lúc này, bạn có thể nếm một chút và nêm nếm thêm đường hoặc muối cho vừa miệng nhất. 
  • Do nước cốt dừa này hầu hết phục vụ cho việc tăng hương vị món ăn, vậy nên mà không cần quá đậm vị. Đợi tới khi nước cốt dừa nguội là bạn đã có thể sử dụng được nó ngay rồi.

2 cách làm nước cốt dừa trên rất đơn giản, bạn chỉ cần dành khoảng 5 - 10 phút là đã có ngay một phần nước cốt dừa dùng để ăn cùng với các món chè, món xôi.
Chúc các bạn sẽ thành công với 2 cách làm nước cốt dừa đặc sệt mà mình đã chia sẻ ở trên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!